Rate this post

1m2 tường cần những vật liệu gì? cách tính chi phí vật liệu xây cho mỗi 1m2 tường là bao nhiêu?

Tường luôn là hạng mục chính để cấu thành nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Vậy để tính toán và đưa ra chi phí tương đối chính xác cho ngôi nhà của bạn thì Nguyên Hải JSC cung cấp cho bạn đọc những vật liệu cần thiết để xây 1m2 tường và chi phí cho mỗi m2 tường là bao nhiêu?

Tại sao phải nắm rõ cách tính vật liệu để xây 1m2 tường

 • Dự trù khối lượng vật liệu cần thiết để xây dựng nhà từ đó bạn có thể đặt mua vật liệu với số lượng vừa đủ tránh lãng phí vật liệu
 • Chuẩn bị tài chính để xây dựng nhà giúp bạn kiểm soát được chi phí hiệu quả
 • Hiểu rõ về cách tính vật liệu xây nhà sẽ đảm bảo độ bền kết cấu của ngôi nhà đảm bảo chất lượng như tính thương hiệu của vật liệu…
 • Tránh gây lãng phí, thất thoát được vật liệu xây dựng

Có thể thấy việc nắm rõ cách tính vật liệu xây nhà rất cần thiết tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm xây dựng nhà cũng như kiến thức về xây dựng sẽ khó biết được cần chuẩn bị những vật liệu gì hay tính như thế nào.

Vì lợi ích khách hàng là số 1 Nguyên Hải JSC sẽ đưa ra cách tính vật liệu dưới đây để bạn có thể tham khảo

1m2 tường cần những vật liệu gì?

Để hình thành lên 1 bức tường thì cần những vật liệu như : Cát xây tô  + Gạch + Xi Măng

Cát xây tô

Cát xây là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong bất kì công trình xây dựng nào. Nó có vai trò xây, gắn kết gạch, các vật liệu xây dựng với nhau còn được đổ sàn và trát tường.

Với kích thước hạt nhỏ, mịn cát xây tô phù hợp để xây trát tường cho đều.

Cát xây tô thường có màu vàng đậm, mịn, sạch, đảm bảo độ phẳng, đồng đều khi tiến hành sử dụng cát để trát, tô tường. Việc đảm bảo độ phẳng, mềm mịn của tường sẽ khiến ngôi nhà hoặc các tường nhà xây nên đẹp hơn và dễ dang thi công cho các hạng mục sau như bả tường, sơn tường.

Gạch xây

Muốn biết 1 mét vuông tường xây cần bao nhiêu viên gạch thì bạn phải xác định tường định xây là loại tường gì, tường 110, 150 hay tường 220 mm (người ta vẫn gọi là tường 10 là tường đơn và tường 20 là tường đôi).

Thứ nhất tường 110 mm:


Xây 1m2 tường 110 hết bao nhiêu viên gạch

Tường xây 110 có chiều dày bằng mặt nằm của viên gạch là tường xây từ các viên gạch chồng 1 hàng gạch lên. Thường chiều dày của viên gạch chuẩn có bề dày là 100 mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5 mm x 2 = 10mm, nên loại tường này có bề dày khoảng 110 mm. 

Tường 110 có ưu điểm là đỡ hao tốn nhiều gạch, thi công nhanh, nhẹ và đỡ tốn diện tích.

Lưu ý: 1m xây tường hết bao nhiêu gạch không nên sử dụng gạch lỗ để xây tường 110 mà nên sử dụng gạch đặc để xây với tường 110 thì cứ cách 2m và cao 2,5m phải bố trí trụ liền tường thì mới đứng vững được. Tường 110 là tường bao che, không phải là tường chịu lực thường được sử dụng ở các nhà 1 tầng kết cấu nhẹ và chỉ sử dụng cho các tường phía trên cùng của ngôi nhà…

Thứ hai tường 220 (tường chịu lực):

Xây tường 220 hết bao nhiêu viên gạch

Xây tường 220 xây hết bao nhiêu gạch là tường xây từ 2 lớp gạch chồng lên nhau, có những lớp tạo liên kết câu giữa 2 lớp gạch với nhau. Bề dày tường bằng bề dày 2 viên gạch 100 x 2= 200 mm, cộng bề dày mạch vữa liên kết ở giữa 2 lớp gạch là 10mm và 2 lớp vữa trát tường bên ngoài là 2 x 5mm = 10 nên bề dày tường loại này là khoảng 220 mm. 
Ưu điểm tường 220: Tường 220 sẽ tốt hơn 110 không chỉ do độ dày và chắc hơn mà nó còn có tác dụng cách nhiệt, cách âm và chống thấm rất tốt do có lớp liên kết giữa, có nhiều khoảng không khí trong lớp liên kết và la tường chịu lực nên rất đảm bảo an ninh.

Nhược điểm tường 220 là hao tốn vật liệu, chiếm nhiều diện tích nhất là đối với nhà diện tích nhỏ và thi công chậm.

Xi măng

Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại xi măng khắc nhau. Dưới đây là 1 số đơn vị cung cấp xi măng chất lượng mà Nguyên Hải JSC muốn đề xuất cho bạn đọc.

 • Xi măng COTEC
 • Xi măng Chinfon 
 • Xi măng Chinfon PCB 30
 • Xi măng Chinfon PCB 40
 • Xi măng Holcim Việt Nam
 • Xi măng Pomihoa
 • Xi măng Vicem Hoàng Mai
 • Xi măng Phúc Sơn
 • Xi măng Nghi Sơn

Như vậy nhìn chung để hoàn thiện 1m2 tường cần các vật liệu xây dựng là Cát + Gạch + Xi măng

CÁCH TÍNH KHỐI LƯỢNG 1M2 TƯỜNG XÂY HẾT BAO NHIÊU GẠCH thực tế nhất.

Bất kì người xây nhà nào cũng cần tìm câu trả lời cho câu hỏi 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch? Bởi vì, từ đó thì họ mới có thể tính toán ra được số lượng gạch cần thiết cho toàn bộ căn nhà và đưa ra chi phí phù hợp cho nguyên vật liệu.

Cách tính 1m2 tường xây cần bao nhiêu gạch như thế nào? Hiện nay, mỗi vùng miền khác nhau lại lựa chọn xây theo các loại tường khách nhau.

Chẳng hạn như:

miền Bắc thì tường 1 có chiều dày là 110mm, tường 2 là 220mm, thường chọn loại gạch kích thước phổ biến là là 6,5 x 10,5 x 22cm để xây tường.

Còn xây dựng trong miền Nam tường 1 dày 100 mm, tường 2 dày 200 mm, loại gạch sử dụng loại gạch phổ biến là  4x8x19 cm và 8x8x19 cm.

Chính vì sự khác nhau trong quy chuẩn về tường 10, tường 20 cũng như thói quen sử dụng gạch có kích thước khác nhau. Nên việc tính toán 1m2 tường xây bao nhiêu viên gạch ở mỗi địa phương cũng không hoàn toàn giống nhau. Cũng vì yếu tố này mà khi bạn đến mỗi địa phương thì cũng sẽ thấy những băn khoăn của họ không giống nhau.

Ví như, những khách hàng miền Bắc thì thường thắc mắc rằng 1m2 tường 110 bao nhiêu viên gạch? 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch? Trong khi đó thì những khách hàng miền Nam lại băn khoăn 1m2 tường 100 bao nhiêu viên gạch? và 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch?

 • Đối với tường 10: trung bình 65 viên / 1m2
 • Đối với tường 20: trung bình 130 viên / 1m2

( Số liệu dựa theo kết quả thực tế của các giám sát viên của Nguyên Hải JSC đo được tại các công trình )

Bên cạch hạng mục chính là gạch ra thì chúng ta còn: Cát + Xi măng mặc dù không nhiều nhưng nó cũng góp phần nào cấu thành nên chi phí cho mỗi 1m2 tường nhà các bạn.

 

 • Cát xây dựng: 0.02 m3 ( cát xây tường )
 • Xi măng xây dựng: 5,44 kg ( xi măng xây tường )
 • Cát trát tường : 0,05 m3
 • Xi măng trát tường : 12,80 kg

cách tính chi phí vật liệu xây cho mỗi 1m2 tường là bao nhiêu?

Dựa theo các con số về vật liệu mà Nguyên Hải JSC đã cung cấp bên trên thì chúng ta sẽ ra được mức chi phí cụ thể cho mỗi 1m2 tường là bao nhiêu ?

Với mỗi viên gạch có kích thước 6,5 x 10,5 x 22cm để xây tường. Với giá hiện nay là 1.000đ/viên và được vận chuyển đến tận công trình của các bạn.

Với mỗi 1m3 cát xây dựng thì có giá trung bình 140.000đ/1m3 (giá 2021)

Với mỗi bao xi măng nặng 50kg có gái trung bình 80.000đ/bao (giá 2021)

 • Đối với tường 10 thì chúng ta có cách tính như sau: (65v x 1.000đ) + (0.02 x 140.000đ) + (1.600đ/kg x 5,44 kg) + (0,05 x 140.000đ) + (1.600/kg x 12,80 kg) = 103,984vnđ/1m2.
 • Đối với tường 20 thì sẽ gấp đôi tường 10: ( 103,984 x 2 = 207,968vnđ/1m2 )

Như vậy:

 • Với cách tính dựa trên số liệu thực tế trong năm 2021 Nguyên Hải JSC đã đưa con số tương đối chính xác dựa trên chi phí mỗi 1m2 tường bạn cần bỏ ra là bao nhiêu tiền. Dựa trên chi phí phải bỏ ra cho mỗi 1m2 tường thì bạn có thể tính được tường bao tầng 1,2,3…của ngôi nhà của mình.
 • Bạn chỉ cần lấy chiều ngang x chiều sâu x cao độ của ngôi nhà thì bạn sẽ có diện tích 1m2 tường cần phải xây và tiếp tục nhân với đơn giá mỗi 1m2 tường xây thì bạn sẽ có chi phí tường bao cần phải xây cho ngồi nhà của mình.
 • Tương tự như vậy với các tường xây ngăn phòng. Lưu ý: tường ngăn phòng chỉ nên xây tường 10 để giảm trọng lượng cho ngôi nhà.

Những điều cần lưu ý khi xây tường gạch

Ngoài việc tính toán kỹ lưỡng xem sẽ phải mua bao nhiêu vật liệu xây dựng để xây tường với cách tính chi phí vật liệu cho mỗi 1m2 tường xây ở trên, hãy nhớ lưu ý rằng bạn cũng cần đảm bảo gạch sau khi mua cũng đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

 • Xây nhà là việc cả đời nên đừng tiếc tiền đầu tư vào những loại gạch hàng đầu chất lượng cao, đó là những loại gạch thẳng, đều, rắn chắc. Việc này càng cần thiết hơn trong bối cảnh xuất hiện rất nhiều mẫu mã vât liệu xây dựng khác nhau, gây bối rối cho người tiêu dùng.
 • Trước khi tiến hành thi công, đừng quên ngâm gạch vào nước, làm ẩm gạch một cách kỹ lưỡng về lâu dài.
 • Trong khi xây tường, nếu bạn xây theo quan sát cảm tính mà thiếu đi vật dụng cần thiết là dây dọi sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng các hàng gạch bị xiêu vẹo, không thẳng hàng, giảm thẩm mỹ công trình. Muốn tránh được điều này, hãy căng dây dọi từ trên xuống dưới, cũng như căng dây dọi ngang đẻ dễ dàng hơn trong việc căn chỉnh các viên gạch.
 • Để tránh lãng phí vật liệu xây dựng không cần thiết, đối với những vị trí nhỏ, không mấy quan trọng, khi xây dựng có thẻ tận dụng gạch đã bị vỡ. Việc cắt gạch mới để xây dựng những vị trí đó là khá tốn kém và phí phạm.

Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi trát tường.

 • Đầu tiên, trước khi trát tường và cột, cần tiến hành trát trần và dầm trước.
 • Không nên trát một cách tự do và trát hết cả tường luôn một lúc. Nên trát thử vài điểm trên tường để kiểm tra độ dính kết cấu. Trát theo bề dày của mốc đánh dấu.
 • Có những lúc khi đang trát giữa chứng, bán muốn dừng lại, lúc đó hãy tạo mạch ngừng hình gãy không để thẳng, cắt lớp vữa trát thẳng góc. Nếu không rất dễ gây ra những điểm kém thẩm mỹ.
 • Phải đảm bảo chắc chắn rằng lớp vữa đã trát bám dính chắc vào bề mặt các kế cấu côn trình. Chọn loại vữa và chiều dày khi trát phải đúng với những quy chuẩn về thiết kế đề ra từ trước
 • Sau khi trát nhìn bề mặt lớp vữa phải nhẵn phẳng, các đường gờ cạnh chỉ phải ngang bằng hoặc thẳng đứng.
 • Sau khi trát, đừng quên dùng thước nhôm để kiểm tra mặt phẳng của tường và trần theo nhiều phương hướng.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay